Chả lụi có xuất xứ từ Lagi, Bình Thuận, cũng là một món ăn bình dân, không cầu kỳ nhưng lại rất quyến rũ. Mỗi lần thèm, nhớ nhà là chạy ra ngoài quán ăn vài miếng, nhưng mà giờ thì mình biết cách làm rồi nên thèm là bắt tay vào làm thôi hà!
Nguyên liệu làm chả lụi
Tôm tươi 200 grThịt băm 300 gr
Cà chua 500 gr
Hành tím băm 50 gr
Ớt băm 1 muỗng cà phê
Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
Đường trắng 3 1/2 muỗng canh
Nước mắm 2 1/2 muỗng canh
Nước màu 1 1/2 muỗng cà phê
Nước cốt me 1 muỗng canh
Đậu phộng 200 gr (đã rang)
Cách làm chả lụi
Thực hiện
Bước1
Trộn đều tất cả nguyên liệu gồm tôm đất xay nhuyễn, thịt xay, hành tím, ½ muỗng cà phê ớt băm, tỏi băm. Rồi nêm gia vị, cho thêm tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, bột ngọt. Để cho chả lụi đẹp mắt hơn thì cho thêm màu điều vào.
Không sử dụng muối
Bước2
Luộc cà chua, lột vỏ rồi xay nhuyễn.
Bước3
Nấu nước mắm với 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Để nước mắm sôi và sủi bọt thì mới keo và ngon. Để nguội thì nước mắm trong.
Bước4
Lấy một chảo khác cho dầu vào phi tỏi, ớt rồi đổ dung dịch nước cà chua xay vào nấu. Khuấy đều rồi chuyển hỗn hợp nước cà chua vào chảo nước mắm đường. Nấu thêm một lát cho keo lại. Cho thêm 1 muỗng canh nước sốt me tạo độ chua và đậu phộng giã nhuyễn vào.
Nấu sốt thì vặn nhỏ lửa
Bước6
Đặt nhân ở giữa, gấp hai đầu rồi gấp thêm 2 lần nữa rồi xiên qua que đem đi nướng. Nướng trên bếp than sẽ ngon hơn nhiều so với nướng trong máy. Chả lụi chín ăn kèm với bánh tráng cuộn cùng với xoài và rau sống, chấm thêm chút nước sốt cà chua đậu phộng, thơm ngon gì đâu.
Bánh tráng dùng để cuốn là loại bánh tráng mỏng được cắt thật đều cuốn lại thành từng chiếc hơi dẹt và có độ dài trung bình 6cm.
Cách dùng
Nướng trên bếp than hoặc trong lò, ăn kèm với rau sống và xoài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét